ĐI ĐƯỜNG THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA GIÊSU VỚI CHA THÁNH PHÊ-RÔ VŨ ĐĂNG KHOA

 

NĂM SỰ THƯƠNG

ĐI ĐƯỜNG THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA GIÊSU

VỚI CHA THÁNH PHÊ-RÔ VŨ ĐĂNG KHOA

-Khai Mạc

-3 hồi Chuông, chiêng, trống.

-Ca đoàn hát một bài về Thánh Phê-rô Khoa (chủ sự xông hương Kiệu Thánh Phê-rô Khoa)

Lời mời gọi: 

Anh chị em thân mến, 

Cha Thánh Phê-rô Vũ Đăng Khoa là hạt giống tử đạo của quê hương Thuận Nghĩa, quê hương Vinh, và quê hương Việt nam của chúng ta. Chính nhờ hạt giống tử đạo này, mà đã trổ sinh cho chúng ta và cho hậu duệ, bao mầm chồi đức tin, bao cành lá xanh tươi đức trông cậy, và bao hoa trái đức kính mến Chúa, đức yêu người. Là con cháu Việt Nam kiên cường bất khuất, là con cháu của Gp Vinh chan hòa yêu thương, và cách riêng là con cháu của xứ Thuận Nghĩa đẫm máu Tử đạo, chúng ta hãy cùng Tạ Ơn Chúa, đã chọn nơi quê hương chúng ta một hiến lễ anh hùng dâng lên Thiên Chúa là Cha Thánh Phê-rô Vũ Đăng Khoa. Hãy Tạ ơn Chúa, hãy tri ân Cha Thánh Tử Đạo, và quyết lòng noi gương Cha mà sống hết mình vì Đạo Chúa, vì Danh Chúa, xứng đáng là Ki-tô Hữu, xứng đáng là con cháu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Giờ đây, xin mọi người cùng cung nghinh Thánh Cốt của Cha Thánh Phê-rô Khoa, cùng đi đường thương khó của Chúa Giê-su với Cha Thánh Tử Đạo rất tôn quý của chúng ta.   

NĂM SỰ THƯƠNG

Thứ Nhất: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

Suy Niệm:

Chúa Giê-su vào vườn cây dầu giữa đêm khuya, vắng vẻ, yên tĩnh. Chỉ một mình Người gặp gỡ và thưa chuyện với Chúa Cha. Chính phút giây này là phút giằng co dữ dội giữa bản tính Thiên Chúa và bản tính con người của Chúa Giê-su, giữa việc tuân phục hoàn toàn thánh ý Thiên Chúa Cha, và việc kinh hoàng nhát đảm trước cái chết của một con người. Và nhất là cái chết của người vô tội để đền thay nhân loại tội lỗi. Cuộc chiến đấu nội tại quyết liệt đến nỗi Chúa Giê-su đổ mồ hôi máu. Nhưng cuối cùng thì tình yêu mãnh liệt hơn sự chết. Thánh Ý Cha phải được thực hiện, và ý riêng theo bản tính loài người phải hy sinh. “Lạy Cha, nếu được, xin cất chén này xa con, nhưng xin đừng theo ý con, một theo ý cha mà thôi”.

Thánh Phê-rô Vũ Đăng Khoa, linh mục của Chúa Giê-su, và với Chúa Giê-su, hẳn đã biết bao lần một mình đối diện với Thiên Chúa, cũng buồn phiền não lòng vì tội lỗi của con chiên. Nhưng chắc chắn, Chúa Giê-su trong vườn cây dầu luôn ở với Cha để cha chu toàn thánh ý Chúa.

Nếu cuộc tử đạo của Chúa Giê-su bắt đầu từ vườn cây dầu, thì cuộc tử đạo của Thánh Phê-rô vũ Đăng Khoa cũng đã bắt đầu từ ngày nhận lãnh chức Linh Mục vì đoàn chiên và cho đoàn chiên.

Tất cả những cái chết vì yêu đoàn chiên, đều là những cái chết đền tội thay cho đoàn chiên. Chúng ta dâng 10 kinh kính mừng này, nguyện xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho mỗi người, mỗi nhà biết sám hối tội lỗi, biết trở về với Chúa, sống trong tình yêu Chúa, và cũng biết hy sinh đền thay tội của con cái, của bao người. Amen.

(Đoàn kiệu tiến bước. Đọc mười kính kính mừng, một kinh sáng danh. Đọc câu: “Lạy Chúa Giê-su, xin tha tội cho chúng con. Xin cứu…”

Dừng lại, hát một bài Tử Đạo

Đọc tiếp và suy niệm.)

Thứ hai: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

Suy Niệm:

Đức Chúa Giêsu bị buộc vào cột đá, khiến ngài phải đứng khòm lưng, hai tay Ngài bị trói vào nhau ngang tầm thắt lưng. Bọn lý hình phần thì giận dữ, phần vì say máu, đứa này gậy đập, đứa kia roi quất ác liệt. Thân Ngài cày lên biết bao vết thương sâu hoẵm tươm máu đỏ, vết sưng, vết bầm. Mắt Ngài sưng húp, chẳng mở được, lại có máu chảy ra, tóc Ngài dính cục với nhau phủ lấp mặt, lấp miệng. Từ đầu và từ các vết thương máu cứ đổ ra và chảy dài khắp mình Chúa. Các trận đòn đã xé nát thân thể Chúa Giê-su.

Tại Công Trường Đồng Hới, Cha Thánh Phê-rô Vũ Đăng Khoa bị tra vấn, bị thuyết phục bỏ đạo, bị đòi buộc phải khai báo chỗ ở của các vị thừa sai. Các quan đã ra lệnh đánh đòn Cha 76 roi thật đau đớn, để uy hiếp tinh thần Cha, nhưng Cha vẫn cương quyết một lòng không khai báo gì và không bước qua thập giá. Hẳn là hình ảnh Chúa Giê-su chịu đánh đòn tan nát kia đã làm cho Cha hiểu rằng: chẳng có một đau khổ nào, một cực hình nào có thể sánh với một phần đau khổ của Chúa Giê-su.

Chúng ta cùng dâng mười kinh kính mừng này, xin Mẹ giúp chúng ta biết suy gẫm sự đau khổ của Chúa, suy gẫm gương kiên trì của Cha Thánh Phê-rô Khoa, mà biết hy sinh hãm mình, chấp nhận những khó nhọc, kết hợp với những đau khổ của Chúa trong cuộc sống tín hữu, trong cuộc sống các gia đình hiên ngang làm chứng cho Tình Yêu Chúa. Amen.

(Đoàn kiệu tiến bước. Đọc mười kính kính mừng, một kinh sáng danh. Đọc câu: “Lạy Chúa Giê-su, xin tha tội cho chúng con. Xin cứu…”

Dừng lại, hát một bài Tử Đạo Đọc tiếp và suy niệm.)

Thứ ba: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

Suy Niệm:

Đánh đòn Chúa xong, quân lính quây quần để bày trò chế giễu. Quân mặc cho Ngài một áo đỏ, giả làm hồng bào. Triều thiên là một vòng gai sắc nhọn đóng vào đầu. Phủ việt lính cho Chúa cầm là một que gậỵ Chúng quỳ một gốí trước mặt Ngài và chế nhạo: “Muôn tâu vua Do Thái”, rồi chúng khạc nhổ vào mặt Ngài. Chúa Giê-su cam chiu như thế để đền bù tội lỗi nhân loại, để hạ nhiệt độ kiêu căng của con người, để vơi đi trong trí ta những tình ý nặng trĩu độc ác, dơ bẩn xúc phạm đến Chúa và anh chị em đồng loại.

Thấy Cha Thánh Phê-rô Khoa là một linh mục được đoàn chiên yêu quý, vì lòng nhiệt thành mục tử của Ngài, các quan đã khuyến cáo, dụ dỗ, xúi giục Ngài bước qua Thánh Giá, để về với đoàn chiên. Nhưng Ngài cương quyết không, vì người không thể làm sỉ nhục Thánh Giá Chúa, sỉ nhục danh dự Đạo Thánh Chúa.

Theo gương Chúa Giê-su, theo gương Cha Thánh Phê-rô Khoa, chúng ta dâng 10 kính kính mừng này nguyện xin Mẹ cầu cho chúng ta cam chịu mọi sự sỉ nhục xấu hổ, thua thiệt, để cương quyết gìn giữ danh dự của Chúa Giê-su, của đạo Thánh Chúa. Amen.

(Đoàn kiệu tiến bước. Đọc mười kính kính mừng, một kinh sáng danh. Đọc câu: “Lạy Chúa Giê-su, xin tha tội cho chúng con. Xin cứu…”

Dừng lại, hát một bài Tử Đạo

Đọc tiếp và suy niệm.)

Thứ tư: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.

Suy Niệm:

Quân dữ bắt Chúa vác một cây khổ giá nặng cả 100 ký dài 4 mét rưỡi, ngang 2 mét rưỡi, và đi trên đoạn lên núi đầy sỏi đá, dài 700 mét. Ngài đã bị đánh đòn, bị hành hạ suốt đêm, không còn sức vác nỗi. Ngài cố bước đi, nhưng đã phải ngã quỵ ba lần.

Suốt đời linh mục của Cha Thánh Phê-rô Khoa đã là một chặng đường dài vác Thập giá với Chúa Giê-su, nhưng kỷ niệm đáng nhớ nhất là con đường mang gông tiến ra pháp trường của cha ngày 24 tháng 11 năm 1838.

Chúng ta cùng dâng 10 kinh kính mừng nguyện xin Mẹ giúp chúng ta theo gương Chúa Giê-su, theo gương Cha Thánh Phê-rô Khoa mà vác thánh giá hằng ngày, là chịu đựng những khổ đau trong đời vì mến Chúa, vì yêu người, vì làm chứng Nước Trời mai sau cho nhân loại. Amen. 

(Đoàn kiệu tiến bước. Đọc mười kính kính mừng, một kinh sáng danh. Đọc câu: “Lạy Chúa Giê-su, xin tha tội cho chúng con. Xin cứu…”

Dừng lại, hát một bài Tử Đạo

Đọc tiếp và suy niệm.)

Thứ năm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin đóng đanh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

Suy Niệm:

Đúng trưa ngày thứ sáu, Chúa chiụ đóng đinh treo trên thập giá. Đầu Ngài đội mão gai, mặt đầy những vết xám đen lẫn những vết nhơ, hơi nghiêng về phía tả và gục hẳn tới trước. Đôi mắt Ngài, mặc dù sưng húp vẫn gượng mở ra và nhìn xuống đất, Ngài trao Đức Mẹ cho Thánh Gioan, Thánh Gioan đại diện nhân loaị nhận Mẹ làm Mẹ chúng ta. Này là con của Mẹ, này là Mẹ của con. Từ đầu và từ các vết thương máu cứ đổ ra. Môi Ngài tím lại, Chúa chưa chết, Ngài hấp hối ba giờ liền trên thập giá. Ngài xin Đức Chúa Cha tha tội cho họ, vì họ lầm chẳng biết việc họ làm. Đến ba giờ chiều Chúa thốt ra mấy lời cuốí cùng: Mọi sự đã hoàn tất, Ngài gục đầu xuống tắt thở.

Hạnh các thánh ghi rằng: Cha Vinh Sơn Nguyễn Thế Điểm và cha Phêrô Vũ Đăng Khoa nằm sấp mặt xuống đất, chân tay bị trói vào ba cọc như hình Thánh Giá. Hai bên đầu giây xiết cổ hai cha. Khi lên hiệu thì đội lý hình kéo hai đầu giây xiết lại cho tới khi các ngài tắt thở, linh hồn các ngài về với Chúa. Tấm thẻ gỗ viết án cha Vũ Đăng Khoa như sau: “Vũ Đăng Khoa thuộc làng Thuận Ngãi, tỉnh Nghệ An, đạo trưởng Gia Tô phải xử giảo theo lệnh vua”.

Chúng ta cùng dâng 10 kinh kính mừng, nhờ Mẹ nguyện xin Chúa cho chúng ta noi gương Cha Thánh Phê-rô Khoa mà tử đạo hằng ngày, là tập chết tính xác thịt mình đi, để sự sống nơi chúng ta là sự sống thần linh của Thiên Chúa, sự sống cho đi tất cả chỉ vì kính mến Chúa và yêu thương mọi người. ./.

CHẦU THÁNH THỂ

KẾT THÚC ĐƯỜNG THƯƠNG KHÓ…

Linh mục chủ sự Đặt Mình Thánh Chúa

-Ca đoàn hát bài Thánh Thể

Đọc Tin Mừng

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì. Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì: vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con. Anh sẽ nộp em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ”.

Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể

Chúng con tôn vinh chúc tụng Chúa, vì Chúa đã tự hiến mình để cứu chuộc chúng con. Chúa đã nên hy tế trên thập giá qua cái chết đẹp lòng Chúa Cha. Cái chết để sống lại vinh hiển. Cái chết để ai cùng chết với Người sẽ cùng sống lai với Người.

Chúa còn nên hy tế trên bàn thờ, để Thịt Máu Chúa nên của ăn của uống nuôi sống linh hồn chúng con, nên bữa tiệc Con Chiên Cứu Rỗi, cho chúng con được vui hưởng tiệc hôm nay, và bảo đảm bữa tiệc mai sau trong Nước Chúa.

Chúng con xin Chúa tha thứ cho chúng con vì những vô tình, vô ơn đối với Thánh Giá và Thánh Thể Chúa. Chính vì sự vô tình vô ơn với Thánh Giá và Thánh Thể  mà cuộc sống chúng con chưa tìm thấy được niềm bình an, hạnh phúc.

Xin cho chúng con yêu mến và kết hiệp với Thánh Giá và Thánh Thể Chúa như các Thánh Tử Đạo tiền bối, cha ông của chúng con.

Vì nhờ yêu mến và kết hiệp với Thánh Giá và Thánh Thể Chúa mà các Thánh tử Đạo, cách riêng là Cha Thánh Phê-rô Khoa đã hiên ngang làm chứng về Chúa, làm chứng cho Tin Mừng trước mặt quan quyền thế gian, trước mặt người đời.

Lay Chúa Giê-su Thánh Thể, đúng như lời Chúa nói hôm nay, biết bao người Việt Nam là ông bà tổ tiên ta đã bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa, bị khắc vào má hai chữ “tả đạo”, bị tra hỏi, bị ép buộc bỏ Chúa bỏ đạo, bị tra tấn, hành hình đủ mọi cách đau đớn, bị giết chết cách dã man nhất. Họ đã tín thác tất cả vào Chúa, và để cho Chúa Thánh Thần nói những điều cần nói với thế gian. Họ xem cái chết vì Chúa, là vinh phúc, vì cái chết ấy minh chứng cho mọi người rằng đức tin vào sự sống lại cùng Chúa Giê-su Phục Sinh là chính đạo.

Yêu mến và kết hiệp với Thánh Giá và Thánh Thể Chúa là đạt tới sự nên một viên mãn với Đức Ki-tô, như Thánh Phao-lô diễn tả: Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống mà là Chúa Ki-tô sống trong tôi”. 

Các thánh tử đạo Việt Nam hẳn cũng đã đạt tới sự nên một cách viên mãn như thế, để ý nghĩa Ki-tô hữu không chỉ dừng lại ở điểm tin Chúa Ki-tô, mà còn là có Chúa Ki-tô làm chủ cuộc sống, làm chủ cái chết của mình. Các Ngài đã sẵn sàng từ bỏ cái tôi kiêu căng của mình để hoàn toàn thuộc về Chúa Ki-tô. Các Ngài đã từ bỏ cái tôi ích kỷ cầu an của mình, để cùng Chúa Ki-tô hướng tới tha nhân và làm cho tha nhân được hạnh phúc. Các Ngài đã cùng Chúa Ki-tô gánh lấy những khổ đau cuộc đời cho người được hạnh phúc. Các Ngài đã sống liều mạng cách ngược đời, không giống như cách sống của người đời, để loan báo cho người đời một cách sống hạnh phúc, đó là: sống hôm nay, để chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh cửu mai sau trên Thiên Quốc. Cuộc sống vĩnh cửu ấy chỉ có nơi Đức Giê-su Ki-tô, nơi Thánh giá và Thánh Thể của Người mà thôi. Không tìm ra ở nơi ai khác, nơi nào khác. Cha Thánh Phê-rô Vũ Đăng Khoa đã nêu gương cho chúng con cuộc sống mến yêu và kết hiệp với Thánh Giá và Thánh Thể Chúa. Xin Cho chúng con biết noi theo gương sống của Ngài.

Qùy.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Ngày nay, chúng con không bị điệu đến nhà cầm quyền hay vua chúa nữa, nhưng lại bị điệu đến chỗ danh vọng, dục vọng và những thú vui chóng vánh trần gian. Chúng con không bị khắc vào hai chữ tả đạo, nhưng trần gian lại giới thiệu cho chúng ta một loại tả đạo đầy hấp dẫn: vật chất là tất cả. Chúng con không bị tra tấn hành hình dã man như xưa, nhưng bị loại tra tấn dịu dàng, khoan khoái làm  mất linh hồn mà không hề mất mạng. Cuộc tử vì đạo ngày nay có vẻ không cần đổ máu, nhưng đòi hỏi nơi chúng con một cuộc từ bỏ quyết liệt những cách sống nghiêng về phía vật chất, để lòng hướng về, để lòng dành trọn cho Thiên Chúa mà thôi. Xin cho người trẻ chúng con quyết giữ đức khiết tịnh trong một xã hội buông tuồng. Xin cho các gia đình quyết giữ hạnh phúc gia đình giữa lúc người người ngoại tình như cơm bữa, ly dị cách vô tâm. Xin cho mọi người quyết bỏ lòng tham danh lợi dục…Xin cho chúng con tử đạo từng ngày, bằng cách không bước qua thập giá Chúa, không phạm tội làm ô danh Chúa. Amen.

Hát bài Thánh Thể hay Tử Đạo

Mời đứng

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ sự: Anh chị em thân mến, nhờ yêu mến và kết hiệp với Thánh Giá và Thánh Thể Chúa Giê-su, cha Thánh Phê-rô Khoa cùng các vị tử đạo đã kiên cường làm chứng cho Thiên Chúa hằng sống. Ước nguyện sống như Cha Thánh Phê-rô Khoa, chúng ta  cùng dâng lời nguyện xin:  

  1. Cha Thánh Phê-rô Khoa là vị mục tử yêu thương đoàn chiên theo gương Chúa Giê-su Mục Tử Nhân lành. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị mục tử yêu mến và hy sinh hết mình vì đoàn chiên, cùng cầu xin cho đoàn chiên mến yêu lắng nghe và cộng tác với các ngài, để cùng nhau xây dựng cộng đoàn Nước Chúa yêu thương hiệp nhất.
  2. Cha Thánh Phê-rô Khoa vui mừng hân hoan khi bị bắt bớ, tù đày vì đạo Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho chúng ta yêu mến thánh giá Chúa, yêu mến sự khổ đau vì sống lề luật Chúa, yêu mến sự mất mát, thua thiệt vì sống mầu nhiệm thánh thể là bẻ tấm bánh đời mình mà nuôi sống đời nhau.
  3. Cha Thánh Phê-rô Khoa cương quyết không bước qua thập giá, để giữ vững lòng trung thành với Đức Tin Công Giáo, trung thành với Tình Yêu Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người, mỗi nhà kiên quyết giữ lề luật Chúa, không sa ngã phạm tội trước những cám dỗ bất chính, nhưng luôn một lòng trung tín với Chúa và với Giáo Hội của Người.
  4. Cha Thánh Phê-rô Khoa đã bằng lòng để cho lý hình xiết cổ cho đến chết, làm chứng cho thế gian biết rằng Ngài tin vào Thiên Chúa hằng sống, và tin Ngài được sống đời đời trong Nước Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi tín hữu biết vững tin vào sự phục sinh của chính mình cùng với Chúa Ki-tô, để hiên ngang làm chứng cho mọi người về Tình Yêu và Đạo Thánh Chúa.

Chủ sự: Lạy Chúa là cội nguồn của sự sống hôm nay, và sự sống vĩnh cửu. Xin thương nghe lời chúng con cầu xin, mà ban cho chúng con ơn tin cậy mến yêu Chúa bền đỗ đến cùng, như cha Thánh Phê-rô Khoa, để anh dũng làm chứng cho Nước Chúa, và để ngày sau được sum họp cùng Cha Thánh trên thiên quốc muôn đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Con Chúa, Chúa chúng con.  Amen.

Hát

-Cầu Hiệp Nhất (Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hiệp nhất nên một)

– Này Con là Đá

– Cầu cho Đức Giáo Hoàng

– Đây nhiệm tích

– Lời Nguyện

– Bài hát Đức Mẹ.