CHIA SẺ

Thứ Sáu, 20:00 Ngày 08/03/2019

Lại một lần nữa, Giáo Hội bước vào Mùa Chay khởi đi từ Thứ Tư lễ Tro với việc xức tro lên đầu, nhằm dạy bảo ta: ăn chay, cầu nguyện, sám hối, làm việc lành, đồng thời còn nhắc nhở ta gẫm suy về thân phận mỏng giòn của kiếp người: “Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro, một mai người sẽ trở về bụi tro.”

Thứ Ba, 05:57 Ngày 29/01/2019

Một năm bốn mùa Tạo Hoá tặng ban cho nhân loại, mùa nào cũng có những dấu ấn riêng và đặc trưng của nó. Đông có cái lạnh và xơ xác khiến con tim ta ngậm ngùi. Thu có cơn gió êm đềm nhẹ nhàng giỡn chơi cùng mặt hồ lăn tăn cùng chiếc lá. Hạ có bầu trời xanh trong vắt thanh cao. Còn xuân thì luôn gợi lên trong ta cái gì đó vừa nhẹ nhàng, vừa tươi vui, vừa ấm cúng.

 

Thứ Sáu, 08:42 Ngày 11/01/2019

Là người, ai cũng có môt quê hương. Quê hương là nơi mỗi người được sinh ra và lớn lên, được khóc tiếng khóc chào đời. Quê hương còn là nơi “chôn nhau cắt rốn”, bởi nơi đây, cuộc đời ta được khởi sự và một phần thân thể được hòa lẫn với mảnh đất này, và cũng nơi đây đã dệt lên những kỷ niệm vui buồn gắn chặt vào ký ức của mỗi người. Chính những kỷ niệm ấy theo ta suốt cuộc đời.

Thứ Sáu, 08:27 Ngày 11/01/2019

 “Quê hương” hai tiếng “thiêng liêng” nhất của một đời người. Nó là mảnh đất chào đón một cuộc đời, một sinh linh. Mỗi người được sinh ra và lớn lên trên mạnh đất quê hương, nơi dệt bao kỷ niệm thời thơ ấu. Quê hương cũng chính là nơi “chôn nhau cắt rốn”, điều này hàm ý: mỗi người khi sinh ra đã được gắn chặt cũng như hòa lẫn một phần thân thể với lòng đất mẹ, từ đó tạo nên một mối dây liên kết thiêng liêng không thể nào tách rời.

Thứ Sáu, 08:13 Ngày 11/01/2019

Một năm nữa lại trôi qua. Một năm mới lại về. Mọi người đang bận rộn lo cho cái Tết. Tết về vui thật, nhưng ai trong ta vẫn có chút gì đó ngậm ngùi, thương nhớ về những người thân đã khuất mà nay không còn để vui tết với ta nữa. Thương cho những ai không còn cha mẹ. Thiếu cha, vắng mẹ, một sự trống vắng đôi lúc cảm thấy tê tái, lạnh người. Tết về vui buồn cứ lẫn lộn. Nỗi niềm thương nhớ về người đã khuất trong dịp tết được thể hiện rất rõ nét nơi mỗi người: ngoài việc chăm chút hương khói, đèn hoa cho bàn thờ và nghĩa trang, người Công giáo còn xin lễ và tham dự Thánh lễ vào dịp Tết để cầu nguyện cho các ngài.

Thứ Bảy, 11:21 Ngày 22/12/2018

MỤC TỬ BÊLEM

Những người đầu tiên được thiên thần báo tin Chúa Cứu Thế Giáng Sinh là ai? Thưa là các mục tử. Những người đầu tiên thay mặt cho toàn thể nhân loại đến hang đá Bêlem để chào đón Chúa là ai? Thưa cũng là các mục tử. Vậy, họ có gì xứng đáng để được vinh dự to lớn như thế? Thưa, họ chẳng là ai cả theo nghĩa không phải là những người đức cao vọng trọng, và họ cũng chẳng có gì xứng đáng cả! Hai tiếng “mục tử” chỉ là một mỹ từ. Thực ra đó là những kẻ chăn chiên thuê. Vì nghèo quá không có đất để trồng trọt, không có vốn để mua bán, mà cũng không có nghề chuyên môn để làm thầy làm thợ, nên họ phải đi chăn chiên thuê. Tóm lại, đây là những người nghèo, nói như ngôn ngữ bây giờ là nghèo rớt mồng tơi.